Cắt bánh cưới, rót sâm banh đã trở thành một hình ảnh quen thuộc được diễn ra ở những địa điểm tổ chức tiệc cưới.

Thế nhưng nét văn hóa này có ý nghĩa gì thì không phải ai cũng biết.

Nghi thức cắt bánh cưới

Trong hầu hết các đám cưới ngày nay, cô dâu chú rể sẽ đều có một nghi thức là cắt bánh cưới.

Khi chiếc bánh được mang ra trong buổi tiệc cưới, cô dâu và chú rể đều sẽ cùng ước nguyện cho tình yêu cả hai người, sau đó thổi nến và cùng cầm dao cắt bánh.

Ý NGHĨA CỦA VIỆC CẮT BÁNH CƯỚI VÀ RÓT SÂM BANH TRONG TIỆC CƯỚI

Hình ảnh cô dâu và chú rể cùng nhau cắt bánh mang ý nghĩa đồng lòng, chung tay chung sức làm mọi việc và kể từ giây phút này họ chính thức trở thành vợ chồng đồng cam cộng khổ, vui vẻ cùng nhau, bệnh tật cũng không xa rời.

Tại địa điểm tổ chức tiệc cưới, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau ăn miếng bánh đầu tiên. Nghi thức này thể hiện ý nghĩa chia sẻ cay đắng ngọt bùi cùng nhau.

Nghi thức rót rượu sâm banh trong lễ cưới

Rót rượu sâm banh được thực hiện sau nghi thức cắt bánh cưới.

Lúc này người dẫn chương trình sẽ là người giới thiệu và nói vài lời chúc mừng.

Chú rể trong lúc ấy sẽ mở nắp chai rượu và nắm tay cô dâu đổ rượu vào tháp ly chảy dài từ ly cao nhất đến ly thấp nhất.

Nghi thức rót rượu tràn ly mang ý nghĩa mong muốn hạnh phúc sẽ tràn đầy.

Những dòng rượu sâm banh màu đỏ rực rỡ càng thể hiện thêm tình yêu nồng ấm của đôi vợ chồng mới cưới.

Bánh cưới và rượu sâm banh đều đã trở thành nghi thức quen thuộc trong mỗi đám cưới của người Việt.

Mỗi nghi thức đều mang một ý nghĩa riêng nhưng nói chung đều hàm ý chúc phúc cho cặp cô dâu chú rể.

Đó là ý nghĩa về tình yêu, sự chung thủy, và sự ấm áp của gia đình.

Bình Luận